CÀ PHÊ ĐẶC SẢN LÀ GÌ? VÌ SAO AMA COFFEE ĐƯỢC GỌI LÀ ” CÀ PHÊ ĐẶC SẢN VIỆT NAM”

 Trước tiên chúng tôi sẽ tóm gọn lại điều kiện mà AMA COFFEE trở thành “Cà phê đặc sản Việt Nam” – “Specialty Coffee Viet Nam” như sau:

 

Cà phê đặc sản

 Điều kiện để cà phê AMA trở thành Specialty Coffee:

    1. Có nguồn gốc từ nông trại tiềm năng, nguồn giống tốt từ xã Ea Tân, huyện Krông Năng, do chính tay người nông dân trồng trọt
    2. Khâu thu hái,bảo quản đúng phương pháp và được sản xuất tại SIMEXCO DAKLAK, theo tiêu chuẩn HACCP & ISO 9001:2015
    3. Quá trình chiết xuất (pha chế) chuẩn mực

 Điểm Cupping tại cuộc thi Cà Phê Đặc Sản 2019 :

      *ROBUSTA honey đạt 81.96/100

      *ARABICA catimor washer đạt 82,5/100

 

 VẬY NHƯ THẾ NÀO LÀ “CÀ PHÊ ĐẶC SẢN “ ?

Người đầu tiên đặt nền móng cho khái niệm “Cà phê Đặc sản” – “Specialty Coffee” chính là Erna Knutsen trong bài phát biểu ở một hội nghị về cà phê tại Montreuil, Pháp và trên tạp chí “Tea & Coffee Trade Journal” vào năm 1974.

Cà phê đặc sản

Erna Knutsen

 

Trong thời gian đầu, “Cà phê Đặc sản” – “Specialty Coffee” chỉ được định nghĩa một cách sơ khai nhất là “Những hạt cà phê có hương vị thơm ngon được sản xuất tại những vùng địa lý có khí hậu đặc biệt”. Về sau này, khái niệm này dần dần được phát triển và trở nên hoàn thiện hơn. Định nghĩa “Cà phê Đặc sản” – “Specialty Coffee” không còn chỉ nằm ở yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu mà dựa trên một chuỗi khép kín từ khâu canh tác đến thu hoạch, sơ chế….

Như rất nhiều mặt hàng khác trên thị trường, cà phê cũng được chia thành nhiều phân khúc từ hàng cao cấp, trung cấp đến bình dân. Trong đó, “Specialty” được xem là tiêu chuẩn cao nhất,  và bất cứ trang trại nào cũng mong muốn sản phẩm của mình đạt được chứng nhận như thế.

Tại Việt Nam, “Cà phê Đặc sản” – “Specialty Coffee” là một làn sóng thưởng thức mới được giới tri thức am hiểu về cà phê đặc biệt yêu thích. Với những ai mới “mon men” tìm hiểu về cà phê thì đây cũng sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Để được coi là “Cà phê Đặc sản” – “Specialty Coffee”, những hạt cà phê phải trải qua quá trình đánh giá vô cùng nghiêm ngặt. Theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (Specialty Coffee Association – SCA), cà phê cần đạt từ 80/100 điểm trở lên để được xếp vào “Cà phê Đặc sản” – “Specialty Coffee”. Thang điểm này được SCA xây dựng dựa trên những yếu tố vô cùng chi tiết và khắt khe để đảm bảo chất lượng cà phê. Việc đánh giá này chủ yếu được thực hiện bởi những người có chứng chỉ Q-Grader của Viện Chất lượng Cà phê (Coffee Quality Institute – CQI). Họ là những chuyên gia đã được đào tạo và chứng nhận về khả năng thử nếm để phát hiện những hạt cà phê chất lượng kém và đánh giá những hương vị thơm ngon trong cà phê.

 

Cà phê đặc sản Ama
————————————–

Hãy đến với AMA COFFEE để thử “Cà phê Đặc sản” – “Specialty Coffee” và cảm nhận, tận hưởng những hương vị thơm ngon tuyệt vời nhất trong cà phê nhé!

Mời các bạn tham khảo các sản phẩm của chúng tôi!

cà phê ama cà phê đặc sản Việt Nam cà phê đặc sản ama cà phê đặc sản bmt cà phê đặc sản daklak ama coffee cà phê sạch, cà phê nguyên chất cà phê đặc sản AMA FARM COFFEE cà phê buôn ma thuột

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *